Rượu Ngon Nhất Để Lâu Năm Trong Thùng Gỗ Sồi

Phạm Khang
20/08/21
0
rượu gỗ sồi

Mối quan hệ lâu đời của rượu vang với thùng gỗ sồi là một điều tra thú vị, vì thùng rượu gỗ sồi đã được sử dụng như một phần của quá trình lên men và ủ rượu trong nhiều thế kỷ. Thùng gỗ sồi được sử dụng để tăng thêm khẩu vị và hương vị hấp dẫn cho nhiều loại rượu.

rượu gỗ sồi
rượu gỗ sồi

Các loại rượu cho thùng gỗ sồi được sử dụng

Các loại rượu vang đỏ có xu hướng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc sử dụng thùng rượu gỗ sồi bao gồm Syrah, Tempranillo, Nebbiolo, Zinfandel, Chianti, Pinotage, Merlot, Sauvignon, Cabernet và Pinot Noir. Các loại rượu vang trắng có thể được hưởng lợi từ thùng gỗ sồi bao gồm: Chardonnay, Semillon, Sauvignon Blanc, Pinot Blanc và Pinot Grigio.

Những lý do nên sử dụng Thùng gỗ sồi

Thùng rượu gỗ sồi cung cấp hương vị cũng như hỗ trợ thơm cho rượu và thêm đầy đủ, ấn tượng phong phú và phức tạp. Đối với mũi, thùng rượu gỗ sồi giúp làm nổi bật hương thơm tập trung xung quanh các loại gia vị, chẳng hạn như đinh hương, nhục đậu khấu, quế, vani và allspice có nguồn gốc từ thời gian rượu vang trong thùng rượu gỗ sồi. Những lợi ích cho vòm miệng do thùng rượu gỗ sồi mang lại bao gồm hương vị caramel, vani, dừa, đinh hương, quế, trà, khói, kẹo bơ cứng, mocha và bơ đậm đà.

Thùng gỗ sồi và rượu vang

Thông thường, thùng gỗ sồi có sức chứa từ 59 đến 60 gallon, tùy thuộc vào loại thùng. Thùng Bordeau, được gọi là barriques sẽ chứa 225 lít tương đương 59 gallon trong khi thùng Burgandy chứa 60 gallon, tức là 228 lít. Vì gỗ sồi có độ xốp tự nhiên, thời gian cho phép một số quá trình bay hơi diễn ra và thùng thường mất 5 gallon trong quá trình lão hóa. Quá trình bay hơi này có thể tăng cường chất thơm và hương vị của rượu. Gỗ sồi được sử dụng để làm thùng rượu gỗ sồi bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Chúng bao gồm nơi sản xuất thùng, các biến thể khu vực diễn ra trong gỗ sồi thu được từ các khu rừng khác nhau, phương pháp sấy khô và nướng bánh và các quy trình tiêu chuẩn của việc hợp tác làm thùng.

Các loại gỗ được sử dụng trong thùng gỗ sồi

Hai loại thùng gỗ sồi phổ biến nhất được sử dụng trong nấu rượu bao gồm thùng gỗ Sồi Mỹthùng gỗ Sồi Pháp. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu thích rượu có nguồn gốc Hungary hoặc Slovenia. Khi so sánh với thùng gỗ sồi của Pháp, thùng của Mỹ có thớ rộng hơn, ít tannin của gỗ hơn và giá thành cũng rẻ hơn. Chúng có xu hướng ảnh hưởng lớn hơn đến hương vị và các thành phần thơm của rượu, tạo ra một khẩu vị ngọt ngào với sắc thái vani. Gỗ sồi Pháp được coi là tiêu chuẩn vàng và có hạt chặt hơn đồng thời cung cấp nhiều tannin hơn, ít ảnh hưởng đến nồng độ hương vị và chất thơm như các thùng gỗ sồi Mỹ, đồng thời làm tăng sự hiện diện và phức tạp của khẩu vị.

Thùng rượu gỗ sồi Mỹ cỡ 53 Gallon có giá khoảng 300 đô la mỗi thùng , trong khi gỗ sồi Pháp tăng gấp đôi giá đó . Điều này có nghĩa là các nhà máy rượu đang đầu tư tài chính đáng kể vào các thùng và có thể làm tăng chi phí của rượu được ủ trong gỗ sồi mới. Nhiều nhà sản xuất rượu sẽ chuyển các thùng mới vào quy trình của họ để giảm chi phí cho cả nhà máy rượu và người tiêu dùng.

Tại sao một số nhà sản xuất rượu lại nhấn mạnh vào gỗ sồi mới

Thùng rượu càng mới thì ảnh hưởng của gỗ sồi đến rượu càng tập trung. Khi các thùng gỗ sồi già đi, chúng có ít hương vị hơn để truyền cho rượu được lâu năm. Nó có thể được so sánh với một túi trà, khi sử dụng ban đầu sẽ truyền lại hương vị đầy đủ cho tách trà, nhưng với mỗi lần tái sử dụng, tách trà sẽ ít hương vị hơn. Với thùng rượu gỗ sồi, điều này có nghĩa là một khi thùng đã được sử dụng bốn hoặc năm lần, nó sẽ trở thành một thùng chứa ít hơn một thùng chứa, điều này truyền ít hương vị cho rượu được lưu trữ trong thùng. Thông thường người tiêu dùng có thể lưu ý các loại rượu nói rằng một phần ba rượu được ủ trong các thùng rượu gỗ sồi mới để tăng độ phức tạp và truyền đạt hương vị. Điều này cho thấy rằng 2/3 rượu được ủ trong gỗ sồi già hơn và các thùng đã được pha trộn trước khi đóng chai. Trong khi điều này tiết kiệm chi phí thùng và thêm một số đặc điểm của gỗ sồi,

Nướng gỗ sồi

Khi đã chọn được loại gỗ, người làm rượu sẽ chọn mức độ nướng (hoặc nung) phù hợp với phong cách của rượu. Thùng có thể được nướng ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Bánh mì nướng nhẹ hơn giữ được nhiều đặc tính của gỗ sồi hơn, trong khi việc nướng bánh mì nặng hơn làm tăng sắc thái khói và màu gỗ sồi của rượu. Việc tăng cường nướng bánh có thể làm tăng ảnh hưởng một cách hiệu quả đến hương thơm, màu sắc, hương vị và phong cách tổng thể của rượu.

Việc sử dụng dăm gỗ sồi trong rượu vang

Một số nhà sản xuất rượu tránh sử dụng bất kỳ thùng gỗ sồi nào bằng cách sử dụng vụn gỗ sồi để làm gia vị cho rượu. Việc sử dụng khoai tây chiên có thể cắt giảm đáng kể chi phí và các chip này có thể được sử dụng trong các giai đoạn lên men hoặc ủ rượu của quá trình sản xuất rượu vang. Gỗ sồi dăm có sẵn ở một số hương vị và hình thức và tăng tốc quá trình thêm hương liệu gỗ sồi vì có nồng độ gỗ sồi cao hơn và bề mặt tiếp xúc với chất lỏng. Các vụn gỗ sồi được bao bọc trong một bao lưới và được ngâm như một túi trà trong bể. Việc sử dụng vụn gỗ sồi chỉ được phép hợp pháp trong các quy trình sản xuất rượu vang của Thế giới Cổ kể từ năm 2006.

Thùng gỗ sồi đóng vai trò then chốt trong quá trình nấu rượu để có nhiều phong vị và hương vị hòa quyện. Tuy nhiên, một trong những cách tốt nhất để hiểu tầm ảnh hưởng của thùng rượu gỗ sồi đó là nếm thử và so sánh rượu cạnh nhau. Chardonnay là một lựa chọn tốt vì các nhà sản xuất rượu vang sử dụng gỗ sồi để tạo ra hương vị bơ, thơm ngon mà người tiêu dùng mong đợi. Mua một chai Chardonnay đã được nướng kỹ cùng với Chardonnay chưa nướng hoặc trần để thử mùi vị song song. Với phiên bản nướng, bạn không nên để ảnh hưởng chủ đạo của gỗ sồi trong hoàn thiện bơ có hương vị đầy đủ nướng. Với Chardonnay trần, bạn sẽ thấy trái cây chiếm ưu thế, với hương vị của đào, lê, táo hoặc nếu có nguồn gốc từ một vùng ấm hơn, trái cây nhiệt đới. Thùng rượu gỗ sồi có thể tăng thêm chiều sâu của hương vị khiến nhiều người thích thú .

 

Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế website Thiết kế website Thiết kế website Cách kháng tài khoản quảng cáo Mua bán Fanpage Facebook Dịch vụ SEO
082.550.1995
transparent}.hotline-phone-ring,.quick-alo-phone{-webkit-backface-visibility_hidden